Tổng hợp các thế mai vàng đẹp, ý nghĩa ngày Tết

Mỗi khi tết đến xuân về, bạn có đắn đo về cách cách trưng bày các loại hoa tết nói chung và mai vàng nói riêng không? Trong bài viết hôm nay hãy cùng maitet.com.vn tìm hiểu các thế mai vàng đẹp và ý nghĩa ngày tết nhé!

Mai vàng là một loại hoa được rất nhiều gia đình Việt lựa chọn để trang trí tết, nó tượng trưng cho sự cao quý và may mắn. Bên cạnh đó, các nghệ nhân làm vườn còn uốn nắn để tạo ra những thế mai khác nhau, tượng trưng cho những ý nghĩa khác nhau. Hãy cùng Mai Tết tìm hiểu ngay những thế mai đẹp và ý nghĩa nhé!

1. Thế trực

Mai vàng có thế trực thường mọc thẳng đứng, thon từ gốc đến ngọn và cành lá gọn gàng, cân đối. Những cây mai được tạo thế trực tượng trưng cho hình tượng của những người quân tử bất khuất, hiên ngang, thanh cao và ngay thẳng.

Thế trực
Thế trực

Ngoài ra các nghệ nhân còn tạo thêm một số biến thể như thế trực liên chi (biểu thị sự ấm no, hạnh phúc) hay thế trực quân tử liên chi (biểu thị cho tình cảm gia đình luôn vui vẻ, đầm ấm).

2. Thế nhất trụ kình thiên

Những cây mai vàng được tạo thế nhất trụ kình thiên được tạo hình như một người đang xòe tay ra để chống đỡ mọi thứ. Chính vì lẽ đó mà thế nhất trụ kình thiên tượng trưng cho sự bất khuất, ngang tàng và kiên cường.

Thế nhất trụ kình thiên
Thế nhất trụ kình thiên

Những cây mai có thế này thường được các chủ doanh nghiệp, công ty mua trưng bày nhằm thể hiện mong muốn luôn kiên cường, không bao giờ phải cúi đầu trước người khác.

3. Thế ngũ phúc

Thế này cũng tương tự như thế tam đa, tuy nhiên nó sẽ có đến 5 tầng, mỗi tầng có 3 nhánh phân ra 3 hướng.

Thế ngũ phúc
Thế ngũ phúc

Thế mai này tượng trưng cho trường thọ, phú quý, khanh ninh, hiếu đức và thiện chung. Gia chủ thường chọn trưng bày những cây mai có thế này với mong muốn sống lâu, giàu có, khỏe mạnh an khang, không mắc phải bạo bệnh hay phiền não âu lo.

4. Thế thác đổ

Đây là một trong những thế khá lạ mắt khi cành và ngọn mọc theo hướng hạ thấp xuống như một ngọn thác.

Thế thác đổ
Thế thác đổ

Mặc dù mọc đổ xuống dưới nhưng chúng có sức sống mãnh liệt, cành lá cũng rất mềm mại. Chính vì thế mà mai thế đổ tượng trưng cho sức sống mạnh mẽ, luôn vươn lên bất chấp mọi khó khăn, trắc trở.

5. Thế tam đa

Thế tam đa hay còn được gọi là thế tam tài, tam giáo hoặc thiên địa nhân. Thế này thường có dáng thẳng đứng, thân mọc ra 3 nhánh hoặc 3 tán nhỏ hướng về 3 tán khác nhau.

Thế tam đa
Thế tam đa

Những cây mai có thế tam đa tượng trưng cho 3 vị thần Phúc, Lộc, Thọ với mong muốn gia đình luôn bình an, khỏe mạnh, sống lâu và thịnh vượng khi trưng bày những cây mai có thế này trong nhà.

6. Thế long thăng

Long thăng tức là rồng bay lên trời, thế này có 2 kiểu dáng là đầu nằm ở ngọn tượng trưng cho việc làm ăn ngày càng tấn tới và đầu nằm ở gốc tượng trưng cho sự kiên trì, quyết tâm và luôn cố gắng.

Thế long thăng
Thế long thăng

Vì kiểu thứ nhất quá trình tạo hình tương đối khó nên sẽ có giá đắt hơn và ít phổ biến hơn kiểu thứ hai.

7. Thế mai nữ

Đây là những cây mai được tạo dáng mềm mại, uyển chuyển, linh hoạt tượng trưng cho sự nhẹ nhàng, mỏng manh của những người phụ nữ.

Thế mai nữ
Thế mai nữ

Có thể tạo thế này với một hoặc hai cây mai, trong đó cây mai thứ hai sẽ lớn hơn, mạnh mẽ hơn, ôm lấy cây thứ nhất như che chở đại ý để bảo vệ người phụ nữ mỏng manh, tượng trưng lòng nhân nghĩa và đạo đức con người.

8. Thế long đàn phượng vũ

Thế long đàn phượng vũ hay nói một cách dễ hiểu là phượng múa trên mình rồng. Đây là một thế tuyệt đẹp, hội tụ hai linh vật cao quý trong truyền thuyết là rồng và phượng

Thế long đàn phượng vũ
Thế long đàn phượng vũ

Thế này tượng trưng cho sự cao quý, quyền lực và sang trọng của gia chủ.

9. Thế long cuốn thủy

Long cuốn thủy là thế mai được tạo hình như đầu rồng đang hút nước, thân mai uốn thành từng khúc làm chân và mây còn ngọn được uốn thành đuôi.

Thế long cuốn thủy
Thế long cuốn thủy

Mai thế long cuốn thủy tượng trưng cho tiền tài, phước lộc nên được những người làm kinh doanh lựa chọn để trưng bày với mong muốn thu hút được nhiều tiền tài cho mình.

10. Thế mẫu tử

Thế mai này được tạo hình bởi một thân cây lớn uốn cong bên một thân cây nhỏ mọc ra từ gốc như thể hai thân cây đang ôm lấy nhau.

Thế mẫu tử
Thế mẫu tử

Thế mai này tượng trưng cho tình cảm mẹ con luôn gắn bó, khăng khít và thường được chưng trong nhà với mong muốn tình cảm gia đình luôn hòa thuận, ấm êm, hạnh phúc.

Trên đây là các thế mai vàng đẹp và ý nghĩa của chúng. Hi vọng những chia sẻ của Mai Tết đã giúp bạn có thêm những hiểu biết và chọn cho mình một chậu mai có thế đẹp, ý nghĩa để trưng bày nhé!

5/5 - (1 bình chọn)